Annual Calendar: Chức năng đáng ngưỡng mộ từ những chiếc đồng hồ

Không giống như những chức năng hiển thị lịch khác thường được xuất hiện phổ biến trong nhiều chiếc đồng hồ. Annual Calendar là chức năng hiếm có và chỉ được tích hợp trên những chiếc đồng hồ xa xỉ hiếm hoi. Thật kỳ diệu khi con người đưa cả một cuốn lịch vạn niên vào một chiếc đồng hồ nhỏ bé trên tay. Hãy cùng khám phá siêu chức năng này của đồng hồ.

Giới thiệu chức năng lịch vạn niên Annual Calendar

Lịch vạn niên là một trong những phát minh hữu ích và lãng mạn nhất của giới đồng hồ cao cấp. Thông thường quý vị có thể nhận thấy rằng nhiều chiếc đồng hồ chỉ các ngày trong tháng qua một cửa sổ nhỏ trên mặt, hay còn gọi là Annual Calendar. Tính năng này cho phép chiếc đồng hồ có thể đếm ngày chính xác của các tháng, bao gồm tháng có 30 hay 31 ngày.

70b11_zenith-pilot-montre-daeronef-type-20-annual-calendar-ablogtowatch-1

Người ta chỉ phải điều chỉnh đồng hồ có lịch Annual Calendar một năm 1 lần vào ngày cuối cùng của tháng 2, chuyển từ ngày 29/2 sang ngày 1/3. Lịch vạn niên hay còn gọi là Perpetual Calendar ở mức độ phức tạp hơn gấp nhiều lần tính năng Annual Calendar, nó chỉ thứ, ngày, tháng, lịch mặt trăng, tự động chuyển số ngày trong tháng và đếm cả năm nhuận. Cỗ máy chứa lịch vạn niên thực sự là một kiệt tác kiến trúc được thu nhỏ bởi các bậc thầy. Hơn thế nữa, lịch vạn niên chỉ cần được điều chỉnh một lần một thế kỷ. Vâng, một lần trong một thể kỉ, hay chính xác hơn là 122 năm. 

Lịch vạn niên thể hiện sự sáng tạo vượt bậc của con người

Với các tháng có số ngày khác nhau, từ 31, 30 cho đến 28 ngày, thậm chí 29 ngày vào tháng Hai vào các năm nhuận, việc đưa lịch vào đồng hồ cơ quả là một thử thách với các nghệ nhân bởi họ phải tái tạo các biến thể trong động cơ của cỗ máy. Cỗ máy Perpetual Calendar, một trong những phát minh tuyệt vời của nghệ thuật chế tác đồng hồ được khai sinh từ cuối thế kỉ 18, có thể chỉ số ngày chính xác trong các tháng bởi cỗ máy được cài đặt một bộ nhớ cơ khí kéo dài 1,461 ngày, tức 4 năm. Hầu hết các cỗ máy chứa lịch van niên đều sử dụng những cơ chế chuyển động riêng biệt với bánh chỉ giờ, và có thể bao gồm hàng trăm bánh răng, bánh đà, đòn bẩy và các bộ phận khác.

als-annual-calendar

Lịch vạn niên – Perpetual Calendar vẫn chiếm ngôi một trong những cỗ máy siêu phức tạp kinh điển, không bao giờ ngừng truyền cảm hứng và thách thức tới những nghệ nhân bậc thầy có tham vọng tiếp tục phát triển và hoàn thiện nó. Một số nhà làm đồng hồ hàng đầu đã thử sức bằng cách làm ra những cỗ máy mỏng hơn, những hệ thống chuyển động tinh vi hơn nữa. Trong khi đó, những nghệ nhân đua nhau làm mới tính năng này chủ yếu ở mặt diện mạo, kết hợp với các chế độ chạy lùi, nhảy vọt để tạo phong cách thuần cổ điển hoặc rất hiện đại cho những siêu phẩm sở hữu tính năng này.

maxresdefault

Mặc dù tên là lịch vạn niên, một điểm lưu ý rằng tất cả đồng hồ lịch vạn niên sẽ phải điều chỉnh lại vào ngày 1/3 năm 2100. Đây không phải là lỗi của cỗ máy mà bởi sự kì lạ của lịch Dương, khi mà vào năm 2100 được quy định không phải là năm nhuận và vào cuối tháng 2 của năm đó, chỉ một điều chỉnh bằng một lực nhỏ lên cần đẩy sẽ khiến ngày tháng nhích vào đúng quỹ đạo . Chỉ có một số chiếc đồng hồ rất hiếm có lịch Thế Tục sẽ cân nhắc điểm này trong cỗ máy tính ngày mà thôi.

Giá trị của những chiếc đồng hồ có chức năng Annual Calendar

Lịch Vạn Niên là biểu tượng của sự sang trọng, quý tộc và cầu kì của người đeo, đương nhiên những chiếc đồng hồ có lịch Vạn Niên có giá không rẻ bởi chỉ những nghệ nhân lành nghề nhất mới có thể làm việc trên cỗ máy siêu phức tạp này. Một mẫu lịch vạn niên đơn giản và có giá phải chăng nhất cũng sẽ bắt đầu ở mức 50,000$. Mặc dù điều ấy cũng đồng nghĩa với việc không có nhiều người may mắn sở hữu đồng hồ Lịch Vạn Niên, tuy nhiên nó vẫn luôn là tính năng siêu phức tạp khiến những yêu đồng hồ dù ở đẳng cấp nào cũng phải dành cái nhìn ngưỡng mộ.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*