Bạn đã biết cách xác định sai số cho một chiếc đồng hồ cơ?

Mặc dù những chiếc đồng hồ cơ khí luôn là đối tượng được phái mạnh yêu thích hơn là những chiếc đồng hồ thạch anh. Nhưng trên thực tế loại đồng hồ sở hữu máy cơ không phải không có những nhược điểm nhất định. Một trong những nhược điểm được nhắc tới nhiều nhất ở một chiếc đồng hồ cơ chính là sai số. So với đồng hồ quartz thì loại đồng hồ này có mức sai số lớn hơn. Tuy nhiên, với sự phát triển của ngành công nghiệp đồng hồ thì ngày nay điều đó đã được khắc phục đáng kể.

Những bộ phận trong đồng hồ cơ có ảnh hưởng tới độ chính xác

Tần số dao động là gì? Tần số dao động trên đồng hồ là một con số biểu thị số vòng xoay bộ phận Bánh Lắc thực hiện trong 1 giờ (có đơn vị là Hz hoặc vph – vibrations per hour. Tần số dao động còn gọi là nhịp đập trong một giờ (đơn vị bph – beat per hour).

323

Bánh Lắc là bộ phận quyết định sự chính xác của đồng hồ cơ (đồng hồ lên dây cót bằng tay, đồng hồ tự động). Tần số dao động càng lớn tức Bánh Lắc xoay càng nhiều lần trong một giờ thì đồng hồ càng chính xác.

Để biết được tần số dao động của đồng hồ cơ, bạn cần biết được bộ máy của đồng hồ có tên gọi là gì sau đó tìm hiểu thông tin bộ máy. Có thể tìm kiếm các thông tin này bằng cách liên hệ nơi bán, số hiệu sản phẩm trên mặt số/nắp lưng của đồng hồ, trên trang chủ của thương hiệu hoặc các diễn đàn đồng hồ uy tín

Độ chính xác lý thuyết của đồng hồ cơ

Không có số liệu thống nhất về độ chính xác trên lý thuyết của đồng hồ dựa trên tần số vì tùy theo bí quyết về bộ máy của từng thương hiệu nhưng chúng ta vẫn có được các con số tương đối cho đa số đồng hồ bên dưới:

dsc09725

– –   18000 vph (2.5 Hz): sai số lý thuyết nằm trong phạm vi -30 đến +60 giây/ngày, tức chậm không quá 30 giây một ngày và nhanh không quá 40 giây một ngày.

– –   21600 vph (3 Hz): sai số lý thuyết nằm trong phạm vi -20 đến +40 giây/ngày, tức chậm không quá 20 giây một ngày và nhanh không quá 40 giây một ngày.

– –   25200 vph (3.5 Hz): sai số lý thuyết nằm trong phạm vi -15 đến +30 giây/ngày, tức chậm không quá 15 giây một ngày và nhanh không quá 30 giây một ngày.

– –   28800 vph (4 Hz): sai số lý thuyết nằm trong phạm vi -15 đến +20 giây/ngày, tức chậm không quá 15 giây một ngày và nhanh không quá 20 giây một ngày

– –   36000 vph (5 Hz): sai số lý thuyết nằm trong phạm vi -10 đến +15 giây/ngày, tức chậm không quá 15 giây một ngày và nhanh không quá 20 giây một ngày

Bánh lắc dao động càng nhiều thì đồng hồ càng chính xác nhưng với điều kiện số dao động này phải gần như tần số dao động lý thuyết của bộ máy. Ví dụ: bộ máy đồng hồ có tần số dao động 28800 vph thì bánh lắc phải thực hiện xấp xỉ 28800 vph hoặc chênh lệch vài dao động, có đến 28820, 28840… là không tốt.

Bánh lắc dao động càng nhiều và các tương đương với tần số dao động lý thuyết thì càng độ chính xác càng cao.

Độ chính xác thực tế của đồng hồ cơ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Trên cơ bản thì độ chính xác của đồng hồ cơ trong thực tế không thường được như lý thuyết vì bánh lắc không có số dao động tuyệt đối như thông số kỹ thuật nhưng vẫn ở một mức độ chấp nhận được. Nếu bạn muốn cải thiện phải đến các trung tâm bảo hành 1 đến vài lần (không tốn tiền nếu còn thời gian bảo hành vì đây là lỗi kỹ thuật).

Điều này là bình thường vì độ chính xác của đồng hồ cơ hay bị ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác thuộc về người dùng như: vị trí đeo, cách dùng, nhiệt độ, thói quen của tay. Bạn nên theo dõi nhanh chậm sau một thời gian sử dụng và đem nó đến nơi bán/trung tâm dịch vụ để điều chỉnh cho nó phù hợp với bạn hơn. Ngoài tần số dao động thì độ chính xác của đồng hồ còn phụ thuộc vào các tiêu chuẩn dành cho bộ máy, điển hình là tiêu chuẩn Chronometer.

Độ chính xác của đồng hồ là yếu tố không kém phần quan trọng để chúng ta có thể lựa chọn một chiếc đồng hồ hoàn hảo cho mình. Hãy ghi nhớ những mức độ sai số cho phép của đồng hồ cơ để có được lựa chọn đúng đắn, là trợ thủ đắc lực cho quản lý thời gian cho bạn trên mọi chặng đường.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*