Các chức năng đặc biệt chỉ đồng hồ cao cấp mới có

Giá của những chiếc đồng hồ đeo tay không chỉ quyết định bởi thương hiệu, dòng sản phẩm, chất liệu tạo thành mà hơn thế nữa chúng chứa đựng kết quả của những công trình sáng tạo vượt bậc. Bởi vậy, ở những chiếc đồng hồ đắt tiền thì các chức năng cũng trở nên đặc biệt, độc đáo và tiện lợi. Bạn đã biết những chức năng đặc biệt nào của đồng hồ?

Chức năng của chronograph

orient-men-chronograph-sport-watch-ctd10002b-citytime86-1403-27-citytime8611

Chronograph là chức năng Bấm Giờ, có nhiệm vụ đo thời gian trôi qua, thời gian trôi qua này được hiển thị trên các mặt số phụ và kim chức năng phụ, không làm ảnh hưởng đến thời gian mà đồng hồ đang hiển thị

  • Chronograph

Là chức năng bao gồm: Bấm Giờ Phút, Bấm Giờ Giây (có thêm Bấm Giờ Giờ tùy theo mẫu mã bộ máy). Kích hoạt bằng nút bấm ở vị trí 2 giờ, dừng lại bằng cách bấm nút bấm ở vị trí 2 giờ lần nữa. Reset kim để đo lại từ đầu bằng nút ở 4 giờ.

  • Chronograph một nút bấm

Là đồng hồ Chronograph nhưng chỉ có một nút bấm đảm nhận cả ba nhiệm vụ: Kích Hoạt-Dừng Lại-Reset. Mono-Pusher thường chỉ có trên đồng hồ cơ, thao tác tối giản thể hiện nghệ thuật cơ khí phức tạp có thể chinh phục mọi thứ.

  • Chronograph ngược dòng

Chức năng đồng hồ Flyback Chronograph được thiết kế để việc bấm giờ có thể được thực hiện nhanh nhất có thể, bắt kịp từng giây nhỏ nhất. Để làm được điều đó, bước dừng lại đã bị loại bỏ. Người dùng chỉ cần đọc nhanh thời gian bấm giờ trước đó ngay khi chúng vừa kết thúc và trực tiếp bắt đầu lầu đo tiếp theo.

  • Chronograph đôi

Có hai mặt hiển thị Bấm Giờ Giây riêng biệt, chức năng đồng hồ Chronograph đôi cho phép đo hai hoặc nhiều sự kiện riêng biệt xảy ra cùng một lúc; cho phép đo hai hoặc nhiều sự kiện riêng biệt xảy ra trong các khoảng thời gian khác nhau.

Chức năng thời gian kép

Nhóm chức năng này đem đến cho người dùng khả năng nhận biết thời gian tại hai hoặc nhiều nơi có múi giờ khác nhau, phù hợp cho phi công, dân phượt, người làm việc với các đối tác nước ngoài

Chức năng hai bộ máy

mechanical-movement

Điều này không được xem là chức năng mà chỉ là một hình thức nhét 2 bộ máy đồng hồ vào một cái vỏ. Dĩ nhiên, 2 bộ máy hoạt động riêng biệt nên dùng pin riêng biệt, một máy có hư hỏng máy kia cũng không gặp vấn đề gì. Với đồng hồ này, chúng ta có thể thiết lập thời gian cho hai thời gian khác nhau mà không phải tốn kém quá nhiều, đổi lại kích thước có thể cồng kềnh, nặng nề hơn.

Chức năng thời gian kép

Chức năng đồng hồ Dual Time có khả năng hiển thị hai thời gian khác nhau cùng lúc chỉ với một bộ máy duy nhất (cả giờ và phút). Dual Time hỗ trợ tối đa cho người đi du lịch, làm việc với các đối tác nước ngoài ở những nơi có thời gian khác với nơi ở của người dùng.

  • Chức năng giờ thế giới

gmt6

Là chức năng đồng hồ hiển thị múi giờ thứ hai khi được bổ sung thêm kim giờ hiển thị thời gian song song với kim giờ chính. Cả hai kim giờ đều có thể thiết lập và điều chỉnh thời gian theo ý muốn.

  • Chức năng giờ thế giới nâng cao

Đây là chức năng Giờ Thế Giới nâng cao khi được bổ sung thêm kim hiển thị thời gian theo định dạng 24 giờ để phân biệt rõ ngày đêm của thời gian mà kim giờ thứ hai này hiển thị.

  • Chức năng giờ GMT

Là chức năng đồng hồ có khả năng hiển thị ít nhất 24 múi giờ trên trên thế giới cùng một lúc. Đây là chức năng không do bộ máy vận hành. Để xem thời gian của 24 múi giờ (tương ứng với thời gian tại 24 thành phố) người dùng phải xoay niềng xoay hoặc vòng xoay có liệt kê các thành phố lớn trong 24 múi giờ đến các vị trí cần thiết.

Chức năng Tachymeter

chronograph1

Chức năng Tachymeter (luôn đi kèm Chronograph) được dùng để đo tốc độ trung bình của một đối tượng bất kỳ. Có thể nhận biết bằng dòng chữ Tachymeter trên thước đo gần mép mặt số. Tốc độ đo tối đa của Tachymeter thường là 400 km/h.

Chức năng chuyển giờ

Chuyển Giờ là chức năng hiển thị Giờ (có thể là cả phút) bằng một cửa sổ với các con số (trông tương tự như Lịch Ngày). Các con số sẽ thay đổi mỗi 60 phút trôi qua. Chức năng đồng hồ này đem đến khả năng hiện thị dạng số cho đồng hồ không có mặt số điện tử.

Chức năng lịch mặt trăng

Lịch Trăng (Moon Phase) là chức năng hiển thị hình dạng của mặt trăng trên bầu trời mỗi ngày. Chức năng này hỗ trợ cho các hoạt động liên quan đến thủy triều, nông nghiệp, lễ hội dựa vào âm lịch

7581614052_c77d05cf43

Chức năng dự trữ năng lượng

Dự trữ năng lượng (Power Reserve) cho biết năng lượng còn lại trong đồng hồ, thông qua đó, người dùng sẽ biết được đồng hồ của mình còn hay hết năng lượng để vặn cót, đeo, cất trữ… hợp lý. Đây là một chức năng rất quan trọng và có lẽ chỉ có trên đồng hồ cơ.

Chức năng gõ chuông của đồng hồ

Gõ Chuông có tên tiếng Anh là Minute Repeater, chức năng này đem đến khả năng phát ra một đoạn âm thanh, nhạc tại các khoảng thời gian khác nhau. Chức năng được phát minh vào thế kỷ 18 và được đánh giá là thú vị và nghệ thuật, thường chỉ có trên một số phiên bản đồng hồ giới hạn siêu xa xỉ.

dong-ho-diem-chuong

Chức năng Tourbillon/Carrousel

Tourbillon/Carrousel là bộ phận bổ sung vào bộ máy đảm nhiệm nhiệm vụ loại bỏ các tác động xấu của trọng lực lên Bánh Lắc – Lò Xo của đồng hồ làm giảm độ chính xác. Đây là một chức năng vô cùng đắt tiền, phức tạp, chỉ có trên đồng hồ xa xỉ.

2017-ga

Chưa hết những chức năng tuyệt vời của những cỗ máy thời gian đã và đang được hoàn thiện dần theo tiến trình thời gian. Bạn thấy yêu thích nhất chức năng nào trên đây của đồng hồ đeo tay? Hãy phản hồi và chọn cho mình chiếc đồng hồ tuyệt vời nhất.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*