Cúc la mã

Là đài bụp giấm phơi khô, hãm uống là thuốc giúp tiêu hoá chữa các bệnh gan, mật. Liều dùng hằng ngày: 9-15g.
Cao chiết của lá đài hoa bụp giấm trộn với hydroxyd nhôm, rồi bào chế thành dạng viên, mỗi viên chứa 0,64g dược liệu; ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 3-5 viên, chữa tăng huyết áp. Hoa bụp giấm còn được chiết xuất và pha chế thành các sản phẩm các sản phẩm như trà nhúng, rượu vang, mức, sirô để phục vụ nhu cầu giải khát và phòng, chữa bệnh cho nhân dân.
Gần đây, các nhà khoa học trên thế giới đã nghiên cứu thấy một số hợp chất trong hoa bụp giấm khi tác dụng lên gan mật giúp điều hoà được hàm lượng cholesterol trong máu, chuyển hoá chất béo giúp hạn chế nguy cơ xơ vữa động mạch gây tai biến mạch máu não, tăng huyết áp, hạn chế hiện tượng béo phì và chống lão hoá. Chất hibiscin trong hoa cũng được xác định có tính kháng khuẩn.
Cúc la mã
Cúc la mã thường mọc gần khu dân cư ở khắp Châu  u và vùng ôn đới thuộc Châu Á. Loài cây này còn phân bố ở vùng ôn đới thuộc Bắc Mỹ và Úc. Vì hạt cây cúc la mã sinh trưởng ở chỗ đất trống và thoáng nên chúng thường mọc ở gần đường đi, xung quanh các bãi đất trống và mọc trên những cánh đồng hoa như một loài hoa dại. Thân cây phân nhánh, cứng và nhẵn và cao từ 15-60 cm. Lá dài, bản hẹp có hình lông chim, chia làm 2 hoặc 3 thuỳ. Hoa cúc la mã có mùi thơm đậm.
Chiết xuất hoa cúc la mã có chứa chamazulan – một chất có tính năng xoa dịu và kháng viêm hiệu quả.
Ngoài ra, chiết xuất này còn chứa bisabolol với tính năng chống di ứng. Nó kích thích sự thay mới lớp biểu bì và đẩy nhanh quá trình lành da và màng nhầy. Làm dịu và ngăn ngừa viêm da. Giảm thiểu những vết mẩn đỏ trên da, giảm ngứa.
Ngày càng có nhiều người thích sử dụng cúc la mã, nó có nhiều tính chất để chữa một số bệnh rất phổ biến. Điều này được thể hiện rõ là đã có rất nhiều thầy thuốc sử dụng cúc la mã trong một số loại thuốc chữa bệnh trong ngành y.
Với sự phổ biến khá rộng lớn này giúp cho kinh doanh tinh dầu có một bước nhảy vọt trong lĩnh vực kinh doanh mới. Phần lớn mọi người thường tìm kiếm loại tinh dầu nguyên chất, nó có hương thơm làm say mê lòng người và rất tốt cho những người bị mệt mỏi và đau cứng cơ bắp.
Cúc la mã là tên một loại hoa rất phổ biến ở hầu hết những cánhd đồng hoa của asteracease, ít loài hoa nào có lá nó có quanh năm suốt tháng ở xứ sở Anh quốc hay Roman.