Để triệu chứng thuyên giảm

Để giảm đau, nên dùng acetaminophen hoặc aspirin, chớ dùng những thuốc quảng cáo lung tung
Bạn hãy duy trì chương trình tập luyện này dù các triệu chứng có thuyên giảm. Điều này có thể ngăn cho bệnh không tái phát sớm.
Không có phép ăn kiêng nào có thể chống lại tiến trình tự nhiên này; chế độ ăn nào giúp cho bạn duy trì được số cân ở mức vừa phải, thì đó là chế độ ăn tốt nhất.
Để giảm cơn đau, bạn nên uống acetaminophen hoặc aspirin. Bạn chớ dùng bất cứ thứ thuốc nào được quảng cáo là thần dược để triệt chứng đau do viêm khớp vì một số loại này có thể gây những hậu quả tai hại. Nếu bệnh có vẻ như đã khỏi, đúng hơn đó là một thời kỳ bệnh thuyên giảm. Thường thì chứng sưng sẽ tái phát.
Nếu bạn uống aspirin theo những liều kê toa cùng với bữa ăn, tác dụng kích thích bao tử sẽ ít hơn.
Thuốc giảm đau
Trụ cột của phép trị liệu làm giảm đau đối với bệnh viêm khớp xương là một nhóm thuốc có tên là thuốc chống viêm không phải steroid (NSAIDs). Trong số này có những thuốc triệt đau rất hiệu nghiệm mang nhiều nhãn hiệu khác nhau.
Bệnh viêm khớp xương, dù có tên như vậy, không liên quan đến tình trạng viêm khớp. Dù sao, các thuốc NSAIDs cũng được dùng để trị cơn đau vì chúng hữu hiệu và ít có tác dụng phụ bằng thuốc khác như aspirin chẳng hạn.
Mặc dù aspirin có thể gây nên những tác dụng phụ trong 30 – 40% người bệnh dùng thuốc này, người ta vẫn sử dụng nó như là một trong những thuốc giảm đau chủ yếu trong cả hai bệnh viêm khớp xương và viêm khớp dạng thấp. Cho số đông những người không dung nạp được aspirin, các thuốc NSAIDs là loại thuốc thay thế tốt và có hiệu quả. Trong số này, không có thứ thuốc nào có thể kìm hãm được sự tiến triển của bệnh; mọi thứ thuốc đều là thuốc trị liệu triệu chứng. Chúng không chữa được tận gốc, điều hầu như không thể thực hiện được đối với bệnh viêm khớp xương.
Tuy nhiên, thứ thuốc NSAIDs mới nhất có khả năng gây loét bao tử rất thấp và gây ra tác dụng phụ ở bao tử và ruột ở rất ít bệnh nhân. Các thuốc NSAIDs chủ yếu không nguy hiểm và có thể dùng được trong thời gian dài. Trên thị trường có nhiều nhãn hiệu những thứ thuốc này, ganh đua với nhau và quảng cáo quá mức. Không có thuốc nào trị khỏi bệnh, nói chi tới đem lại phép lạ. Và bạn phải yêu cầu bác sỹ giải thích những tác dụng có thể xảy ra nào trước khi bạn bắt đầu uống một đợt những loại thuốc này.
Bệnh viêm xơ
Còn gọi là bệnh đau cơ và xơ (fibromyalgia), người ta hay lầm tưởng bệnh này với một dạng viêm khớp, tuy nhiên, đây là các cơ bắp và dây chằng, chứ không phải các khớp bị cứng và đau.