Đừng lo ngại chứng hay quên

 Khác biệt giữa nam và nữ

Não chúng ta được tổ chức để chứa thông tin thành từng mảng nhỏ
Theo nghiên cứu của Đại học Stanford, 40% các loại thuốc được kiểm tra có tác dụng khác nhau đối với nam giới và nữ giới.
Chứng hay quên gây bực dọc và làm chúng ta khổ sở. Tại sao chúng ta thường hay quên một điều gì đó ngay lúc cần phải nhớ nhất? Thường thì ký ức của chúng ta về những việc đã qua vẫn được bộ não lưu lại và không bị mất đi. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta gặp khó khăn trong việc cố tìm lại ký ức. Não chúng ta được tổ chức để chứa thông tin thành từng mảng nhỏ. Chẳng hạn để nhớ tên một người khi tình cờ gặp trên đường đi thì trước tiên, ta phải hồi phục lại ký ức về hình ảnh của người đó. Quá trình này có thể bị gián đoạn bởi các nhân tố khác tác động lên bộ não như sự lo lắng do cố nhớ. Hãy tin vào chính mình và hãy chờ đợi bởi thông tin vẫn ở trong não và nó sẽ trở lại với bạn.
George có biệt tài nhớ tên người khác bằng cách tách các thông tin thành những hình ảnh tương ứng về người đó. Anh cho biết: “Bất cứ khi nào tôi nghĩ đến bạn tôi Mount Rushmore, thì trong đầu tôi sẽ gợi lại ngay hình ảnh của anh ta với đặc điểm là có một ít râu ở cổ”.
Còn đối với Sally, cô thường nhớ tên một người bằng cách gắn tên của họ với một nét ngoại hình nào đó. Barry với một mái tóc xoăn dày có thể được nhớ là Hairy Barry, hoặc Jim mảnh khảnh có thể được nhớ là Slim Jim. Nếu tên không có vần điệu gì, hãy chọn một danh từ gần giống với nó để gợi nhớ. Một hình ảnh về cái lò (stove) nhắc bạn nhớ đến anh chàng Stove. Hình ảnh dây kẽm gai (barbed wire) sẽ khiến bạn nhớ đến cô bạn Barbara. Sally nói: “Hãy tạo một hình ảnh trong đầu với một vài sự liên tưởng cụ thể”. Nói về vấn đề này, tiến sĩ Harold Wolf giải thích rằng việc không thể nhớ một thứ gì đó cũng giống như đi vào ngõ cụt và bạn phải tìm lối đi khác. “Nếu ký ức bị đóng lại vì một lý do nào đó, não sẽ tìm kiếm các kết nối khác để khôi phục thông tin”.
Bằng cách đo nhịp điện để xem các phần khác nhau của não giao tiếp với nhau như thế nào, các nhà nghiên cứu tại Đại học John Hopkins đã chứng minh rằng ký ức của chúng ta là một phần tách biệt trong bộ não con người, nó đòi hỏi chúng ta phải hồi phục lại các thông tin. Do vậy, nếu bạn chưa nhớ ra một điều gì đó không có nghĩa là bạn đã quên nó đi mà có thể là đã có một trở ngại nhỏ trong quá trình tìm kiếm lại thông tin.