Giải mã những bí ẩn những chiếc đồng hồ dây kim loại mang màu đen huyền bí

Đồng hồ dây kim loại luôn mang đến sự mạnh mẽ, lịch lãm trên tay những người đàn ông. Như chúng ta thường thấy, dây kim loại đồng hồ thường được chế tạo với màu bạc sáng. Tuy nhiên, dây kim loại đen cũng được chúng ta bắt gặp mặc dù không phổ biến như màu bạc. Màu đen mang lại sự huyền bí và đặc biệt khó có thể trùng lặp với những người xung quanh mình. Hãy cùng đi khám phá những bí ẩn về đồng hồ dây kim loại màu đen.

Những bí ẩn từ dây đồng hồ kim loại đen

Màu sắc là yếu tố tạo sự thu hút đầu tiên khi chiêm ngưỡng một chiếc đồng hồ, đặc biệt là với màu đen huyền ảo của dây đồng hồ kim loại đen trong những phiên bản đặc biệt, vẻ đẹp cùng sắc thái lạnh của màu sắc này mang đến vẻ quyến rũ vô cùng mạnh mẽ, nhưng chắc hẳn không phải ai cũng biết được vẻ đẹp của dây đồng hồ kim loại đen được tạo nên như thế nào.

đồng hồ kim loại đen

Màu sắc của dây đồng hồ kim loại đen không phải được tạo nên một cách dễ dàng mà ẩn sau đó là cả một công nghệ hiện đại được nghiên cứu, thực nghiệm trong suốt một thời gian dài bởi chính những thương hiệu đồng hồ cao cấp mới có thể tạo nên một vẻ đẹp huyền ảo như ngày nay.

Câu chuyện về sự xuất hiện của dây đồng hồ kim loại màu đen

Hãy quay ngược thời gian trở lại vào năm 1970, những nhà tiên phong trong sản xuất đồng hồ là Porsche Design và Heuer đã áp dụng kỹ thuật sơn tĩnh điện với chất liệu sơn màu đen để tạo bao phủ bộ vỏ, mặt số đồng hồ cũng như dây đồng hồ kim loại đen, tạo nên một vẻ đẹp rất mịn trên bề mặt kim loại.

Tuy nhiên, kỹ thuật này có nhược điểm là với lớp sơn trên dây đồng hồ kim loại đen khi mới mua trông rất đẹp khi mới, nhưng khi đeo một thời gian, lớp sơn có hiệu ứng bị ố màu, bị bong tróc và rất dễ trầy xước, làm lộ ra những phần kim loại ở bên trong, vì thế công nghệ này không còn được dùng để tạo màu đen trong những chiếc dây đồng hồ kim loại đen.

đồng hồ kim loại đen1

Thế hệ tiếp theo của những chiếc đồng hồ màu đen được tạo nên từ một công nghệ hiện đại , được sử dụng hầu hết bởi những thương hiệu đồng hồ ngày nay, đó là kỹ thuật mạ PVD, sử dụng một chất liệu kim loại khác để phủ lên bề mặt của bộ vỏ hoặc dây đồng hồ kim loại đen, ví dụ như thương hiệu TAG Heuer sử dụng chất liệu kim loại Titan Cacbua để mạ lên thép.

Công nghệ mạ PVD mang đến hàng loạt ưu điểm mà công nghệ cũ không thể có như không bị nứt, không bị bong tróc, độ cứng bề mặt tùy thuộc vào chất liệu phủ, chống trầy xước với va chạm nhẹ, tuy nhiên vẫn có thể trầy xước khi bị áp lực va chạm mạnh, nhưng rất khó để có thể lộ ra được chất liệu kim loại bên trong.

Công Nghệ Mạ Màu Đen Trên Dây Đồng Hồ Kim Loại Hiện Nay

Hiện nay, ngoài công nghệ mạ PVD thường được áp dụng để tạo lớp vàng phủ trên những chiếc đồng hồ sang trọng, thì công nghệ này còn được dùng để tạo màu đen quyến rũ trên dây đồng hồ kim loại đen, ngoài ra còn một công nghệ tạo màu cực kỳ hiện đại, mà chỉ được sử dụng trong những chiếc đồng hồ siêu đắt tiền

  • Công nghệ PVD

— PVD là viết tắt của “Physical Vapor Deposition“, là công nghệ làm bay hơi một chất liệu kim loại để bao phủ lên bề mặt của một chất liệu kim loại khác, để gia tăng độ bền, độ cứng, độ sáng bóng, chống ăn mòn hay chống xước.

— Trong dây đồng hồ kim loại đen thì chất liệu được sử dụng làm bay hơi tùy vào thương hiệu sản xuất, nhưng phổ biến là Titan Cacbua hoặc TiAlNitride hoặc TiAICN, với những chất liệu khác nhau này, mang lại màu sắc khác nhau, từ màu đen xám trắng đến xám than đen.

đồng hồ dây kim loại đen2

— Khi tạo nên lớp phủ màu đen trên dây đồng hồ kim loại đen, thì không những tạo nên vẻ đẹp, mà công nghệ này còn gia tăng thêm độ cứng, khả năng chống trầy xước cho bộ vỏ, như khi phủ lớp titan lớp 5 lên bề mặt thép không gỉ, độ cứng thay đổi từ 200 đến 400 Vicker, cá biệt với loại thép Tegimented có độ cứng 1200 Vicker khi phủ lớp TiAICN lên thì độ cứng tăng đến 2000 Vicker.

— Hàng loạt những hãng đồng hồ danh tiếng hiện nay đang sử dụng công nghệ PVD trên những mẫu dây đồng hồ kim loại đen như Hublot, Richard Mille, Jaeger-LeCoultre, Audemars Piguet, TAG Heuer và Sinn để tạo nên những phiên bản đặc biệt có giá trị rất lớn.

  • Công nghệ DLC

— DLC là viết tắt của “Diamond like carbon”, với những kỹ thuật cũng tương tự như PVD, nhưng khác biệt là PVD dùng những chất liệu kim loại để tạo lớp mạ trên kim loại khác, trong khi đó DLC lại dùng chất liệu là Cacbon để phủ trên bề mặt kim loại, sau đó tạo quá trình sốc nhiệt, làm lạnh xuống ngay lập tức, tương tự như quá trình tạo kim cương nhân tạo.

— Với kỹ thuật DLC, bề mặt của chất liệu có độ cứng cao hơn so với PVD gấp nhiều lần, gần như không trầy xước trong điều kiện bình thường, được ví như là một viên kim cương, vì thế công nghệ này được dùng trong những dây đồng hồ kim loại đen phiên bản đặc biệt, hay hạn chế, siêu đắt tiền.

— Tuy nhiên, công nghệ này tuy có thể tạo được một bề mặt cứng cáp cho đồng hồ, nhưng việc áp dụng công nghệ này lại hoàn toàn không hề dễ dàng, vì thế với một số hãng sản xuất không đủ khả năng để sử dụng công nghệ DLC thì chất lượng sản phẩm tạo ra thậm chí còn thua kém so với PVD rất nhiều lần, vì thế công nghệ này thường được dùng bởi những hãng danh tiếng, và giá thành sản xuất cũng không hề rẻ, từ 750$ đến 2000$.

Việc sở hữu một chiếc dây đồng hồ kim loại đen với công nghệ DLC thì có thể không thể do giá thành quá cao, nhưng với PVD thì lại hoàn toàn dễ dàng khi công nghệ này được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới, với giá thành khá rẻ, không chỉ những mẫu đồng hồ đắt tiền mà ngay cả những mẫu đồng hồ giá rẻ cũng được sử dụng công nghệ tạo màu đen này.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*