Hoa bụp giấm

Trung y sư Lâm Minh Quyền đề cập đến dược tính của Kim tuyến liên giống như cây Nhất điểm hoàng: hạ sốt, giải nhiệt, giải trừ u uất phiền muộn, trị ho khan, đau ngực, đau họng, sắc uống với nước đường.
Trong đơn thuốc trị đau lá lách của trung y Trịnh Mộc Vinh có nói dùng Kim tuyến liên, Chi tử, rễ Đạm trúc diệp mỗi loại 20 phân sắc uống sẽ khỏi.
Đơn thuốc của ông Khưu Tải Phúc dùng Kim tuyến liên 20 phân sắc uống bằng nước đường làm mát máu nhuận phổi, trị bệnh phổi.
Đơn thuốc của ông Diệp Tải Phúc dùng Kim tuyến liên 20 phân sắc uống bằng nước đường làm mát máu trị bệnh cao huyết áp.
Đơn thuốc của 3 ông Vương Chánh Hùng, Hà Thiên Tống, Trần Bỉnh Diêu dùng Kim tuyến liên 20 phân hầm với thịt nạc trị thổ huyết, bệnh phổi.
Trung y sư Thái Cát Hùng, chủ tịch Hội đồng quản trị của Hội nghiên cứu cây thuốc thực vật thành phố Gia Nghĩa tuyên bố: Kim tuyến liên tiêu đờm, giải độc, chỉ huyết, hạ huyết áp, trợ tim, lợi tiểu, trị bệnh đái đường, chữa viêm gan, trị mụn dùng cây tươi sắc uống.
Hoa bụp giấm
Bụp giấm thuộc họ Bông, tên khác là cây giấm, bông bụp giấm, đay Nhật, là một cây bụi, cao 1-2m. Thân màu lục hoặc đỏ tía, phân cành ở gốc. Cành nhẵn hoặc hơi có lông. Lá mọc so le. Hoa to, mọc riêng lẻ ở kẽ lá, màu vàng, ở giữa màu đỏ tía sẫm. Quả nang, hình trứng, nhọn đầu, có lông mịn, mang đài tồn tại; hạt nhiều, màu đen.
Cây được trồng chủ yếu ở các tỉnh miền Trung và thử nghiệm phủ đất trống đồi trọc cho kết quả tốt ở Hà Tây, Hoà Bình, rất thích hợp với đất đai cằn cỗi, ít mưa nhiều nắng.
Bộ phận dùng làm thuốc của bụp giám là hoa, thu hái vào mùa thu, lúc các lá đài còn mềm, không nhăn héo và có màu đỏ sẫm. Và cũng chỉ thu hái trong vòng 15-20 ngày sau khi hoa nở vì để lâu, dược liệu sẽ kém phẩm chất. Về mặt hoá học, hoa bụp giấm chứa anthocyan, 1,5% acid hữu cơ, nhựa, đường, alkaloid, các vitamin A, B, C, D và một số thành phần khác. Anthocyan gồm chủ yếu là delphiriphylin) và cyaniding – 3 – sambubiosid (một sặc tố màu đỏ dùng để nhuộm màu thức ăn và đồ uống, thay thế các loại hoá chất tổng hợp thường gây độc). Acid hữu cơ bao gồm acid hibiscic 23%, acid citric 12-17%, acid tartric và malic.
Theo kinh nghiệm dân gian của Việt Nam và một số nước Đông Nam Á khác, lá đài của hoa bụp giấm để tươi, rửa sạch, ép lấy nước, pha thêm đường và nước lọc để thành thứ đồ uống đặc biệt, có vị chua dịu, mùi thơm nhẹ, có tác dụng làm mát, tiêu khát, giải nhiệt, lợi tiểu, thông mật, nhuận tràng, hạ huyết áp, sát khuẩn, kháng nấm, chống độc (Đã có sản phẩm nước giải khát với nhãn hiệu đăng ký là Hib-C của Malaysia).