Khám phá ý nghĩa của những con số la mã trên mặt số đồng hồ

Những chiếc đồng hồ mang phong cách cổ điển vẫn là những phụ kiện thời gian được nhiều người săn đón dù đã trải qua hàng nghìn năm lịch sử. Nét độc đáo của chúng nằm ở thiết kế, sự tinh tế và cả sức sáng tạo từ bàn tay của những người thợ từ xa xưa. Một điểm khá phổ biến xuất hiện trên những chiếc đồng hồ cũng rất thu hút người đối diện là những con số la mã. Vậy những con số la mã trên mặt số đồng hồ có gì đặc biệt và chúng có ý nghĩa như thế nào?

IIII thay vì IV như thông thường?

kham-pha-y-nghia-cua-nhung-con-so-la-ma-tren-mat-so-dong-ho

Khi đi học, tất cả chúng ta đều được dạy số 4 La Mã được ký hiệu là “IV” thế nhưng nếu nhìn vào mặt của những chiếc đồng hồ đeo tay hay đồng hồ treo tường hiện nay, ở vị trí 4 giờ lại là “IIII” chứ không phải “IV”.Ẩn chứa phía sau điều bí mật này là vô số những câu chuyện vô cùng thú vị.

Yếu tố lịch sử

Có một câu chuyện mà các nhà nghệ nhân chế tác đồng hồ kể rằng vua Louis XIV của Pháp (1638 – 1715) sau khi nhận được chiếc đồng hồ với ký hiệu “IV” như thông thường, ông đã không hài lòng và yêu cầu phải sửa lại là “IIII”. Ban đầu các nghệ nhân vẫn cố gắng giữ chính kiến của mình nhưng nhà vua không đồng tình vì vậy họ đã phải sửa lại theo yêu cầu của ông. Và từ đó số 4 La Mã ở các đồng hồ đều ký hiệu là “IIII”.

số la mã trên đồng hồ2

Số 4 La Mã nguyên bản từ thời cổ đại đã từng được ký hiệu là “IIII”. Nếu chúng ta ìm từ khóa về đồng hồ mặt trời được chế tạo trước thế kỷ 19 thì tất cả đều sở hữu ký hiệu “IIII”.

Yếu tố thần thoại

Theo một số nhà ngôn ngữ học, mặt đồng hồ phải ghi là “IIII” thay vì “IV” là để tránh động chạm đến vị thần Jupiter (ngang hàng với thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp), mà theo cách viết theo Latin thì tên của vị thần này là IVPITER.

Tính đối xứng

Nếu ta chia mặt đồng hồ thành 3 phần với số 4 La Mã ký hiệu là “IIII” thì sẽ có các phần lần lượt là:

kham-pha-y-nghia-cua-nhung-con-so-la-ma-tren-mat-so-dong-ho

  • 4 số bắt đầu với I: I,II,III,IIII
  • 4 số bắt đầu với V: V,VI,VII,VIII
  • 4 số bắt đầu với X: IX,X,XI,XII

Hoặc có 1 cách tính khác là nếu chia mặt đồng hồ với ký hiệu “IIII” thành hai nửa thì ta sẽ có mỗi nửa bao gồm 14 ký tự (tính các nét gạch). Thêm một vấn đề nữa là ký hiệu “IV” dễ nhầm lẫn với “VI” vì thế cách ký hiệu “IIII” sẽ giúp tránh sai sót. Với một đồ vật vốn gắn liền với biểu tượng của sự chính xác và tinh xảo thì việc viết 4 bằng “IIII” giúp cân bằng tỉ lệ trên bề mặt đồng hồ đến gần sự hoàn hảo nhất.

Tóm lại, xét về nhiều mặt như lịch sử, tôn giáo, tính thẩm mỹ thì cách dùng “IIII” thay vì “IV” sẽ thuận tiện và hữu dụng hơn rất nhiều.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*