Mục đích của trị liệu trong bệnh viêm khớp xương là làm giảm đau và giảm áp lực lên các khớp

 Chẩn đoán viêm khớp xương

Bác sỹ sẽ làm gì?
Có thể bác sỹ sẽ sắp xếp cho bạn đi chụp hình X-quang và thử máu để chẩn đoán bệnh. Mục đích của trị liệu trong bệnh viêm khớp xương là làm giảm đau và giảm áp lực lên các khớp. Giảm đau có thể được thực hiện bằng cách sử dụng nhiều thuốc chống đau. Một số loại thuốc này còn có tác dụng phụ khó chịu và bạn nên cho bác sỹ biết ngay. Tác dụng phụ thường gặp nhất với các thuốc chống viêm là kích thích bao tử. Giảm áp lực lên khớp chủ yếu có thể thực hiện được bằng cách làm giảm cân.
Trong trường hợp đau trầm trọng, bác sỹ có thể tiêm trực tiếp vào khớp một loại steroid.
Phải nói rằng bệnh viêm khớp xương không bao giờ nghiêm trọng hay thoái hóa như bệnh viêm khớp dạng thấp và nhiều khi các bác sỹ để cho bệnh tiến triển, đặc biệt là khi chứng bệnh liên quan đến đầu gối hay khớp hông, không can thiệp tận gốc. Trong trường hợp bị viêm khớp hông, thay thế khớp hông là phương pháp tốt nhất, dễ thực hiện và đem lại kết quả xuất sắc. Người ta thường xuyên cải thiện kỹ thuật thay thế khớp hông và trong nhiều trường hợp phẫu thuật này thực sự thay đổi được cuộc sống người bệnh. Các khớp được làm bằng kim khí hay bằng kim khí và chất dẻo kết hợp với nhau. Thay thế đầu gối khô hơn và phức tạp hơn. Người ta không thường thực hiện phẫu thuật thay thế đầu gối như thay thế khớp hông, tuy nhiên kỹ thuật thì luôn luôn ngày một cải tiến.
Tôi có thể làm được gì?
Giữ số cân nặng của bạn luôn luôn ở một mức độ hợp lý.
Nếu bạn dư cân, bạn nên cố gắng giảm cân để trút bỏ bớt áp lực đè lên các khớp gánh chịu trọng lực cơ thể.
Để giảm đau ngay lập tức, bạn hãy thử lấy một chai nước nóng bọc vào một cái khăn mặt, chườm lên khớp đang đau. Nhiệt độ nóng làm dịu cơn đau và sẽ giúp cho khớp bạn cử động.
Một tấm gạc lạnh cũng có khi có tác dụng. Một túi plastic đựng đầy đá cục là một phương pháp chườm lạnh “cây nhà lá vườn”.
Việc luyện tập cơ thể cần thiết sẽ tùy thuộc vào khớp nào bị đau. Bạn cần luyện tập khớp đó kẻo các cơ bắp sẽ yếu đi vì bạn không sử dụng đến chúng. Bạn hãy chậm rãi cử động các khớp thông qua động tác cử động trọn vẹn không đè nặng lên khớp.
Bạn hãy cố gắng dừng tập các bài khiến bạn phải xoay, hay quay hay lắc tay chân như chạy bộ chẳng hạn. Môn tập tốt nhất là bơi trong nước ấm.