Người mẹ ngày nay cần phải có kiến thức về dinh dưỡng

– Khi trẻ được 3 – 4 tháng tuổi, mẹ biết sữa mình không còn đủ nữa, lại biết rằng trẻ đang lớn nhanh, nên rất cần ăn, nhưng vì chưa có răng nên phải ăn thức ăn mềm, thức ăn đã được tiêu hóa một phần, cho dễ tiêu, dễ hấp thu, nên mẹ nhai mớm cho con. Nhai mớm như vậy, mẹ biết rõ số lượng ít nhiều phù hợp với trẻ, loại thức ăn nào trẻ chịu, trẻ thích, thức ăn nào trẻ chê… Trẻ nhờ vậy mà tập ăn dần món lạ, rau trứng, thịt cá… và đến một lúc tự nhai được thì chuyển qua ăn muỗng.
– Làm sao biết trẻ tự nhai được?
– Biết chớ. Nó cắn đau điếng! Bà mẹ thấy trẻ nhơi, nhai, nút… đã đời mà sữa không ra mới phải cắn một phát cho mẹ biết… Nhưng còn một điều quan trọng nữa… 
– ???
– Nhai mớm cho con như vậy là có sự tiếp nối với bú mẹ. Nói khác đi, mẹ vẫn ôm ấp con vào lòng, vẫn âu yếm con, chuyện trò với con, vui đùa với con như lúc còn đang bú mẹ, nghĩa là trẻ không bị cách ly đột ngột, không bị “bỏ rơi” đột ngột như cách cai sữa ta làm hiện nay!
– Bởi bây giờ ta có nhiều thứ thức ăn làm sẵn…
– Phải, nhưng không có thứ “tình thương” làm sẵn nào cả! Người mẹ ngày nay cần phải có kiến thức về dinh dưỡng cũng như về tâm lý xã hội trong lúc nuôi con. Họ cần biết lúc nào phải cho ăn dặm, ăn dặm cách nào, chọn lựa thức ăn ra sao cho phù hợp với trẻ… Rồi nào Sởi (Ban đỏ), Lao, Ho gà, Viêm não, Viêm màng não, Viêm gan siêu vi… các thứ đều đã có thuốc chủng. Rubéol hay Rubella, một thứ bệnh phát ban nhẹ ở trẻ con nhưng lại rất nguy nếu cho bà mẹ mang thai vì trẻ sinh ra có thể bị tim bẩm sinh, mù mắt, và nhiều tật bẩm sinh khác nay cũng đã có thuốc ngừa.
– Có khó lắm không?
– Không. Nhưng ít ra cũng phải biết…
Ăn dặm, không đơn giản!
– Người mẹ cho con ăn dặm ít ra cũng phải biết 2 điều…
– Đó là…?
– Đó là biết hai năm đầu đời chính là 2 năm “quyết định”. Trẻ lớn như thổi. Lớn nhanh nên cần năng lượng. Năng lượng được cung cấp bởi thức ăn. Một bé mới sinh có chiều dài 50cm thì khi một tuổi đã cao 75cm và hai tuổi 85cm, bằng một nửa người trưởng thành (170cm). Bộ não lúc mới sinh nặng khoảng 300g thì đến 6 tháng đã tăng gấp đôi (600gr) và lúc đầy tuổi đã gấp ba (900g), trong khi ở người lớn cũng chỉ nặng khoảng 1.200gr. Một bé 2 tuổi đã có bộ não phát triển bằng 80% bộ não người lớn.
– Còn điều thứ hai?
– Đó là biết thức ăn trong cõi đời chỉ gồm có 3 nhóm như ba ông Táo độ nồi cơm!