Nhiều bà mẹ thương con?

Trẻ vẫn cần được tắm rửa sạch sẽ (nước ấm), tránh gió, nhưng phải thoáng khí. Quần áo mát mẻ, thoáng, hút mồ hôi, cho bú mớm đầy đủ thì bệnh mới mau khỏi.
Viêm đường hô hấp trên
Nhiều bà mẹ thương con, thấy bé ho chịu không nổi, chỉ muốn ho giùm con mà không được, mong có thuốc gì chấm dứt ngay cơn ho, bèn mua một thứ thuốc chống ho cho bé uống. Uống xong, bé hết ho, nhưng cũng… hết thở hoặc thoi thóp, li bì… phải bồng chạy vào nhà thương cấp cứu. Nhiều bà mẹ thương con, thấy bé nghẹt mũi khụt khịt, chịu không nổi, bèn nhỏ mấy giọt thuốc vào mũi bé. Nhỏ xong, bé ngất đi, lạnh ngắt, toát mồ hôi, tím tái… lại phải chạy vào bệnh viện! Thuốc ho đó có chất á phiện, làm mất phản xạ ho, gây suy hô hấp. Thuốc nhỏ mũi đó có chất co mạch làm rối loạn thần kinh giao cảm… khiến bé ngất đi! Nếu một bé đang bú mẹ mà được vậy thì dù đi tiêu chảy ngày 5 – 7 lượt cũng không sao, dù nghẹt mũi, sụt sịt thường xuyên cũng không sao.
Ho là một phản xạ có ích, giúp thông thoáng đường hô hấp. Ho không phải là bệnh. Chữa là chữa cái nguyên nhân gây ho chứ không cần dập tắt cơn ho! Nghẹt mũi, nhảy mũi, sổ mũi cũng là một phản xạ… cần thiết giúp bảo vệ cơ thể.
Khi còn trong bụng mẹ, bé “bơi” trong một môi trường nước… nóng đến 37oC – thân nhiệt của mẹ – đến lúc chào đời, nhiệt độ bên ngoài chỉ còn trung bình chừng 20oC, lạnh ngắt, nên bé phải thích nghi để tồn tại… Bé phải tự sưởi ấm không khí bằng cách dồn máu về các mao mạch vùng mũi, làm cho niêm mạc mũi… phồng lên, thế là khụt khịt, thế là nghẹt mũi. Rồi bé phải húng hắng ho cho thông thoáng đường hô hấp. Khi còn trong bụng mẹ, bé sống trong một môi trường hoàn toàn vô trùng, đến lúc chào đời, bé phải tiếp xúc ngay với khói bụi, vi trùng, siêu vi trùng giăng mắc, bé cũng phải thích nghi để tồn tại. Thế là cứ phải liên tục… viêm đường hô hấp trên hết đợt này tới đợt khác! Mỗi lần siêu vi trùng, vi trùng tấn công như vậy, bé sẽ tự bảo vệ mình bằng cách tạo ra các kháng thể để chống đỡ. Khi kháng thể đã đủ mạnh, bé hết sợ… bệnh. Người ta bảo bé đã vượt qua cái “đốt”! Các bé được bảo bọc quá đáng, kháng sinh “viện trợ” ào ạt, triền miên, thì khả năng tự chống đỡ kém đi, dễ mắc bệnh nặng hơn và bị lệ thuộc vào thuốc men. Ta biết Amiđan, VA, vốn là những cơ quan tạo kháng thể. Khi bị tấn công thì VA và Amiđan phải… phình lên để tăng gia sản xuất kháng thể.