Orient Mako và Orient Ray làm nên tên tuổi đồng hồ lặn Orient

Nhắc đến dòng đồng hồ lặn, những ứng cử viên sáng giá nhất thuộc ngành công nghiệp đồng hồ Nhật bản không thể không kể đến Orient mako, Orient Ray…Đó là những cái tên đã làm nên thương hiệu đồng hồ lặn của Orient. Hãy ngược dòng lịch sử điểm lại những điều đặc biệt về hai dòng sản phẩm này của thương hiệu đồng hồ Orient.

Với thiết kế mạnh mẽ và cứng cáp, vòng bezel xoay được, khả năng chống nước tuyệt vời, kèm theo bộ máy in-house hoạt động chính xác, Orient Mako/Ray nhanh chóng chiếm được tình cảm của giới chơi đồng hồ. Ngoài ra, với phiên bản mặt đồng hồ xanh sẫm bắt mắt, Orient Mako/Ray không chỉ là mẫu đồng hồ thể thao mà còn là mẫu đồng hồ thời trang được nhiều fashionista lựa chọn.

Sự khác biệt giữa Orient Mako và Orient Ray

Sử dụng chung công nghệ cũng như bộ máy, Orient Mako và Orient Ray là hai anh em gần nhau nhất trong họ đồng hồ Nhật Bản. Điểm khác biệt rõ ràng nhất của 2 dòng này là những khác biệt nhỏ về thiết kế:

maxresdefault

 

 

  • Vòng bezel: Vòng bezel của Orient Ray có vạch và số lớn hơn so với Orient Mako. Vòng bezel của Ray chỉ có xanh và đen, của Mako có thêm bản Pepsi 2 màu xanh đỏ.
  • Cọc số: Cọc số của Orient Mako là kẻ vạch lớn, còn của Ray là chấm tròn lớn.
  • Kim: Bộ kim của Ray dày hơn so với Mako.
  • Dây kim loại: dây của Mako được đánh nhám hoàn toàn trong khi dây của Ray được đánh bóng hai đường chỉ dọc theo chiều dài dây.

Xem ảnh dưới ta có thể thấy rõ được sự khác biệt giữa Orient Ray (trái) và Orient Mako (phải):

Tổng quan, thiết kế của Ray giúp phản quan sáng hơn qua đó bạn có thể xem giờ dễ dàng hơn trong môi trường thiếu sáng. Sau này Orient đã nâng cấp lên bản Mako USA với thiết kế lai giữa Ray và Mako, bạn có thể tìm hiểu về phiên bản này ở phần sau bài viết.

Lịch sử

Orient Mako

Dòng Orient Mako được ra đời vào cuối năm năm 2004, với mong muốn khôi phục lại vị thế của dòng Sea King và King Diver danh tiếng của hãng ngày xưa. Với khả năng chống nước 200M, vòng bezel 60 khớp xoay 1 chiều, hiển thị ngày và thứ, dây kim loại 316L và mang bên trọng bộ máy 46943 của hãng.

maxresdefault-1

Ban đầu, đồng hồ chưa có tên riêng mà chỉ được dân mê đồng hồ gọi bằng một đoạn mã dài (FEM65006DW, CEM65006DW…). Sau này, do cái tên này quá dài và khó đọc, người ta đã đặt tên cho mẫu đồng hồ này là MAKO, tên của một loại cá mập sống tại vùng ôn đới và nhiệt đới.

Năm 2009, Orient cho ra đời một mẫu đồng hồ mới dựa trên Mako, đó là Orient Dolphin (cá heo). Với thiết kế thanh mảnh, nhẹ nhàng hơn, bề mặt bezel cong, dây kim loại uyển chuyển. Có thể nói đây là tiền đề để Orient tạo ra Ray sau này.

Orient Ray

Vào năm 2010, phiên bản Ray (nghĩa là cá đuối) ra đời với thiết kế kinh điển của dòng đồng hồ lặn. Các chi tiết đều được làm phản quan sáng hơn. Mako và Ray là 2 phiên bản luôn gây tranh cãi giữa giới sưu tập đồng hồ, xem mẫu nào tốt hơn, đẹp hơn, đáng mua hơn. Kể từ đây, Mako và Ray luôn đứng đầu trong những mẫu đồng hồ bán chạy nhất của hãng tại Mỹ và trên toàn thế giới.

img_0711

Orient Mako USA

Bốn năm sau, năm 2014, công ty con của Orient tại Mỹ là Orient Watch USA quyết định nâng cấp mẫu đồng hồ đã quá nổi tiếng này. Một cuộc khảo sát đã được mở ra tại diễn đàn Reddit/r/Watches (diễn đàn thảo luận lớn nhất thế giới). Hàng ngàn ý kiến đã được chọn lọc ra những yếu tố, tính năng sẽ được bổ sung trong mẫu đồng hồ sắp tới.

Phải đến mùa hè năm 2015 thì sản phẩm được rút ra từ cuộc khảo sát kia mới được hoàn tất và xuất xưởng. Orient Mako USA đã ra mắt và ngay lập tức tạo nên cơn sốt. Phiên bản này hầu như đáp ứng được mọi yêu cầu mà người dùng muốn có: mặt kính sapphire, dạ quang sáng hơn, vòng bezel 120 khớp, dây đeo cứng cáp hơn. Ngoài ra phiên bản đặc biệt màu trắng cũng được ra mắt: Mako Shark White (mã SAA0200CW9).

Mako II và Ray II

Đến năm 2016, sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, Orient đã cho ra một bộ máy hoàn toàn mới, F6922, máy tự động nhưng cũng có thể lên cót tay và bổ sung tính năng hacking-stop (dừng kim giây khi chỉnh giờ). Được xây dựng lên từ bộ máy 46943, đã phục vụ Orient hơn 40 năm.

Tháng 4/2016, phiên bản Mako II và Ray II chính thức được ra mắt với nhiều cải tiến nhờ vào bộ máy mới. Những thay đổi bao gồm: vòng bezel một chiều 120 khớp, vòng bezel nhám và nút chỉnh ngày ở vị trí 2 giờ đã được bỏ đi nhờ bộ máy cải tiến. Những cải tiến này không chỉ giúp đồng hồ nhìn đẹp hơn mà còn giúp tăng cường khả năng chống nước của đồng hồ.

images

 

 Mako USA II

Mako USA được bán rộng rãi vào năm 2016 và nhanh chóng trở thành mẫu đồng hồ lặn bán chạy nhất của Orient. 2 tháng sau khi Mako II và Ray II được ra mắt, vào tháng 6/2016, Mako USA II cũng được chính thức bán ra. Mọi thứ bên ngoài vẫn như cũ, chỉ có bộ máy đã được nâng cấp lên. Có thể nói đây là mẫu đồng hồ hoàn thiện nhất của Orient và cũng là mẫu đồng hồ đa năng nhất, có thể dùng được bất kỳ trường hợp nào.

Thiết kế đặc biệt, chất lượng đạt điểm 10 chất lượng và những chuẩn mực không cần phải bàn cãi nhiều về chức năng. Hai dòng đồng hồ lặn của Orient đã hoàn toàn chinh phục trái tim của những tay chơi đồng hồ kỳ cựu. Bạn đã phải lòng mẫu đồng hồ nào của Orient?

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*