Phản ứng miễn dịch nguyên phát?

Việc giảm phản ứng miễn dịch nguyên phát lúc già đã được chứng minh trong nhiều công trình.
Các yếu tố này chứng tỏ những thay đổi miễn dịch theo tuổi mang đặc điểm điều hoà gây ra bằng sự rối loạn cân bằng của các hạ quần thể tế bào tăng cường và chèn ép phản ứng miễn dịch và rất có thể còn do các ảnh hưởng thể dịch chưa rõ gây ra. Việc tăng các tự kháng thể có ý nghĩa đáng kể đối với nhiễm khuẩn, tạo điều kiện phát triển vữa xơ động mạch, ung thư, bệnh xơ cứng rải rác, bệnh Parkinson v.v. Vấn đề ở đây là các sai sót trong nhận biết, khi nhận “của mình” lại như nhận “của lạ”, do đó xuất hiện phản ứng dây truyền làm phát sinh bệnh lý.
Tồn tại phản ứng miễn dịch “nguyên phát” và phản ứng xuất hiện sau nhiều lần miễn dịch hóa (có nghĩa là nhiều lần đưa kháng nguyên vào cơ thể). Việc giảm phản ứng miễn dịch nguyên phát lúc già đã được chứng minh trong nhiều công trình. Ngay cả ở động vật già khi miễn dịch hóa lặp đi lặp lại phản ứng đối với kháng nguyên cũng có thể khá lớn. Hoàn toàn có cơ sở để khẳng định rằng sự khác biệt này liên quan với kém “trí nhớ” miễn dịch lúc già. Chính điều đó có thể là cơ chế quan trọng của rối loạn hoạt tính miễn dịch.
Hệ miễn dịch chịu sự kiểm tra có hiệu quả của thần kinh – thể dịch, ảnh hưởng của hệ thần kinh trung ương đối với từng thành phần (khâu) riêng biệt của hệ miễn dịch được hiện thực hóa qua các đường dẫn thần kinh, các hormone, và các neuropeptid. Người ta cũng cho thấy điều hòa thần kinh của hệ giao cảm và phó giao cảm đối với các cơ quan của hệ miễn dịch. Hypothalamus giữ vai trò đặc biệt, trung tâm trong việc điều hòa hệ miễn dịch. Sự thay đổi trạng thái của nó có thể dẫn đến thay đổi số lượng các tế bào miễn dịch, khả năng di truyền của chúng v.v. Những điều đó làm ta có thể hiểu được một cách dễ dàng rằng tại sao rất nhiều thay đổi của hệ miễn dịch theo tuổi lại là kết quả của rối loạn điều tiết thần kinh thể dịch như: giảm sự kiểm soát thần kinh, thay đổi tính phản ứng của các tế bào chịu miễn dịch đối với tác động hormone. Trong các tế bào lympho của người và động vật già số lượng các thụ quan (recepter) đối với khá nhiều hormone thay đổi. Người ta cũng đã biết vai trò của cortizon-hormon của vỏ thượng thận, đối với điều tiết các phản ứng miễn dịch. Tác dụng ức chế việc tạo ra kháng thể của cortizon thể hiện rõ rệt ở động vật già. Một liều lượng nhất định cortizon kích thích hoạt động thực bào của bạch cầu, có nghĩa là khả năng tiêu hóa các “dị vật” của chúng, ảnh hưởng hoạt hóa này cũng thể hiện rõ hơn ở động vật già. Và có thể tập thêm trường xuân công của khí công himalaya để cải thiện sức khỏe.