Sử dụng nhân sâm hợp lý

Đối với những thanh niên, người trung niên và thiếu niên khỏe mạnh, sau khi dùng nhân sâm có người đã bị phản ứng ngoài ý muốn.
Còn nhóm kia thì không dùng nhân sâm, cả hai nhóm người này đều được tiến hành điều trị xạ liệu. Kết quả cho thấy hiệu quả xạ liệu ở nhóm người có dùng nhân sâm tốt hơn nhiều so với những người không dùng nhân sâm.
Do là loại thuốc quí nên ai cũng muốn dùng nhân sâm để bồi bổ, tưởng rằng nhân sâm phù hợp với tất cả mọi người. Nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại. Đối với những thanh niên, người trung niên và thiếu niên khỏe mạnh, sau khi dùng nhân sâm có người đã bị phản ứng ngoài ý muốn, ví dụ như hàng loạt các triệu chứng dương hỏa vượng, âm hỏa suy, tinh thần mệt mỏi, tức ngực, chán ăn, mọc mụn ở lưỡi, xuất huyết mũi, táo bón, nước tiểu vàng.
Một số người sau khi dùng nhân sâm đã bị xuất huyết não, ho nhiều, viêm thận cấp tính, viêm gan, viêm ruột, đồng thời cũng có thể kéo dài thêm chứng cảm cúm, viêm phế quản. Nhân sâm chứa nhiều chất có ảnh hưởng đến hoócmôn, dùng lâu ngày sẽ làm mất cân bằng hệ nội tiết trong cơ thể người, do vậy, những người sau đây không nên dùng nhân sâm:
Trẻ nhỏ: trẻ em dưới 14 tuổi không nên dùng nhân sâm  nếu không sẽ dẫn đến phát dục sớm.
Phụ nữ có thai: thành phần của nhân sâm sẽ thông qua tuần hoàn máu mà đi vào cơ thể thai nhi, dễ làm tăng “thai hỏa” và dẫn đến khó đẻ.
Người bị cảm và sốt: nếu dùng nhân sâm thì sẽ như đổ dầu vào lửa.
Người bị viêm dạ dày cấp tính: nếu dùng nhân sâm thì bệnh sẽ càng trầm trọng thêm.
Người bị bệnh loét dạ dày và đường ruột: trong thời kỳ phát tác hoặc xuất huyết bệnh loét dạ dày hay đường ruột mà dùng nhân sâm thì sẽ càng ra nhiều máu hơn.
Người bị bệnh gan, mật: viêm túi mật cấp tính, sỏi mặt, viêm gan cấp tính mà dùng nhân sâm thì sẽ phản tác dụng.
Người bị huyết áp cao: dùng nhân sâm sẽ càng làm cho người bệnh chóng mặt, khó giữ được thăng bằng, huyết áp khó hạ.
Người mắc bệnh lao phổi; lao phổi, giãn khí quản, ho ra máu là do phế âm hao tổn, dùng nhân sâm sẽ làm cho phế âm càng hư, sẽ càng ho ra máu hơn.
Người bị di tinh, xuất tinh sớm: các chứng bệnh này thường do tâm hư, thấp nhiệt, thận hư gây nên, nếu dùng nhân sâm bệnh sẽ càng thêm trầm trọng.
Dùng nước sôi để hòa các thức uống bổ dưỡng.
Do đời sống của con người ngày càng được nâng cao, những sản phẩm bổ dưỡng đã trở thành những sản phẩm bổ trợ dinh dưỡng không thể thiếu được.