Sử dụng thuốc sai cách

Bệnh nhân rất cần một người có chuyên môn hướng dẫn tận tình về cách sử dụng thuốc
Vì vậy, mỗi khi cần dùng thuốc, hãy hỏi dược sĩ kỹ càng để việc uống thuốc đạt được hiệu quả cao hơn, đồng thời phòng tránh được việc lạm dụng hoặc dùng không đúng thuốc.
Toa thuốc của Lazzy luôn kèm theo một loạt các chỉ dẫn, nào là phải hòa tan vào nước, dùng sau bữa ăn, chỉ dùng khi cần thiết và phải dùng hết một lần, rồi không được lái xe hay điều khiển các loại máy móc nặng sau khi dùng thuốc… Thế nhưng tác dụng của từng loại thuốc đó ra sao và dùng thế nào là tốt nhất thì cô không biết rõ.
Theo các số liệu thống kê thì việc sử dụng thuốc không đúng cách thật đáng báo động. Mỗi năm, trên toàn nước Mỹ lại có một bệnh viện và một trung tâm điều dưỡng bị rút giấy phép hoạt động vì những sai sót về y tế, trong đó chủ yếu là dùng thuốc sai chỉ định; đồng thời 1/4 trong số các vụ kiện cáo, một nửa trong số những ca điều trị không thành công và 2,5 triệu ca cấp cứu được cho là có nguyên nhân từ những khiếm khuyết của ngành y tế. Và chi phí cho những trường hợp này là 200 tỷ đô la mỗi năm. Giáo sư Jerry Cable – Đại học Quốc gia Ohio cho biết nên thường xuyên tạo điều kiện cho các sinh viên y khoa tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân để mọi người có thể đặt câu hỏi và được giải thích những vấn đề mà họ quan tâm, trong đó có những vấn đề về việc sử dụng thuốc. “Chúng tôi sẽ trả lời cho các bệnh nhân những câu hỏi về các loại thuốc và tác động giữa chúng với nhau, giúp họ nhận thức tầm quan trọng của các chất bổ trợ khác như các loại thảo dược, vitamin, thực phẩm có chứa kem”, giáo sư Cable cho biết thêm.
Riêng đối với trường hợp của Larry, sau khi hỏi các dược sĩ, cô được biết rằng có đến 2 loại thuốc có cùng công dụng như nhau trong cùng toa thuốc của mình và cô có thể giảm bớt một loại. “Thực sự bệnh nhân rất cần một người có chuyên môn hướng dẫn tận tình về cách sử dụng thuốc bởi nó rất quan trọng đối với sức khỏe của họ”, giáo sư Cable nhấn mạnh.
Một nghiên cứu từ Đại học Quốc gia Ohio cho thấy những người có ý thức gặp riêng các dược sĩ để bàn bạc về bệnh tình của họ có khả năng giảm được 13% lượng thuốc phải dùng và 60% các vấn đề liên quan về y tế.
Đừng hỉ mũi mà hãy lau sạch
Lau mũi là việc mà bạn thường cho rằng chỉ có ở trẻ con mới làm. Còn người lớn thì thường hay hỉ mũi thay vì lau mũi. Tuy nhiên, không có cơ sở khoa học nào cho việc tránh lau mũi, nhưng lại có rất nhiều lý do chính đáng cho việc tránh hỉ mũi.