Thoái hóa khớp tự nhiên

Bệnh viêm khớp xương có thể đè nén lên các dây thần kinh ở lưng sinh ra chứng đau 
Người ta nói bệnh này là tiến trình thoái hóa tự nhiên của các khớp do tuổi tác, ở một số ngày xảy ra sớm hơn dự kiến. Những yếu tố dễ dẫn tới bệnh là các chấn thương cũ, như gãy xương và bong gân, và sức căng quá đáng trên các khớp phải chịu quá tải do bệnh béo phì. Tương phản lại với bệnh viêm khớp dạng thấp, bệnh viêm khớp xương ảnh hưởng đến các khớp lớn trung tâm chịu sức tải trọng lượng cơ thể như khớp hông và đầu gối chẳng hạn.
Những khớp khác, chịu đựng nhiều áp lực suốt cuộc đời như cột sống chẳng hạn, cũng bị ảnh hưởng của bệnh. Cả hai vùng cổ và lưng dưới đều có thể bị viêm. Bệnh viêm khớp xương có thể đè nén lên các dây thần kinh ở lưng sinh ra chứng đau lan xuống cánh tay và làm cho ngón tay bị tê và rần rần như kiến bò. Ở vùng thắt lưng, sức ép lên các dây thần kinh có thể dẫn tới chứng đau vùng hông lan tỏa xuống mông và phía sau cẳng chân cho tới chân.
Bệnh viêm khớp Heberden chủ yếu chỉ có phụ nữ mắc phải, nhưng bệnh này có một phần do di truyền. Đặc điểm của căn bệnh đốt ngón tay chót có tính cách suy thoái này là đốt xương to ra và hay đau.
Chứng đau trong bệnh viêm khớp xương thuyên giảm sau khi nghỉ ngơi và có hơi hướng tăng về chiều tối. Khớp cứng đơn giản là vì bị mài mòn đi và có thể có xương mới đã mọc ra hai bên rìa khớp nên không có được những động tác trơn tru, không cọ xát. Trong các khớp bị viêm theo kiểu viêm khớp xương không phải là bị viêm thực sự như trong bệnh viêm khớp dạng thấp, và chứng sưng khớp là do kết tụ mô xương mới gây nên trong nỗ lực ổn định và củng cố một khớp đang trong quá trình bị mài mòn. Do đó, các khớp mắc chứng này có tính “hàn”; không hề có tiến trình viêm phá hủy trong khớp và khớp không hề bị phá hủy mau lẹ.
Tôi có phải đi bác sỹ không?
Bởi lẽ bệnh viêm khớp xương là một thành phần tự nhiên của quá trình tích tuổi, bạn có khuynh hướng bị phải bệnh này ít nhiều trong các khớp của bạn, mặc dù có thể bạn không để ý tới. Trong lần đầu tiên bệnh xuất hiện, bạn hãy đi ngay bác sỹ để được chẩn đoán bệnh, để xem liệu có hình thức nào khác của bệnh viêm khớp không. Bạn hãy thử các biện pháp tự lực trước đã, trừ phi chứng sưng và đau khiến bạn không chịu được, lúc đó thì bạn phải đi bác sỹ để được làm giảm đau.